AN NINH-QUỐC PHÒNG
Cảnh báo chiêu lừa “Núp bóng” cấp tài khoản định danh điện tử
04/05/2022 09:33:58

Một trong những thủ đoạn mà một số đối tượng lừa đảo đang sử dụng hiện nay là mạo danh cơ quan Công an để cấp tài khoản định danh điện tử, các đối tượng yêu cầu nạn nhân cung cấp mã OTP, sau đó rút sạch tiền trong tài khoản ngân hàng

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi Bộ Công an triển khai việc cấp tài khoản định danh điện tử, các đối tượng lừa đảo nhanh chóng sử dụng các thủ đoạn “ăn theo”. Bằng chiêu trò “cấp hoặc xác thực tài khoản định danh điện tử”, các đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, đọc chính xác tên, số định danh, ngày tháng năm sinh (dữ liệu này của nạn nhân đã bị lộ, lọt trên mạng do nhiều nguyên nhân) để yêu cầu nạn nhân thực hiện theo yêu cầu của đối tượng.

Điển hình như các đối tượng yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào webstie giả mạo giao diện cơ quan Nhà nước để điền thông tin cá nhân, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP gửi về số điện thoại... Sau đó, đối tượng sử dụng những thông tin trên đăng nhập các ứng dụng ngân hàng online, momo, zalopay... của nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Mỗi khi các ngành chức năng triển khai ứng dụng (app), tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh “số hóa” bằng giao dịch điện tử liền có ngay những kiểu “ăn theo”, giả danh cơ quan có thẩm quyền quản lý app để thực hiện các hành vi lừa đảo người dân. Nhiều nạn nhân đã bị “sập bẫy”, lý do bởi các đối tượng lừa đảo đã nói đúng tên tuổi, địa chỉ và số Căn cước công dân.

Cá biệt có trường hợp chúng nêu chính xác tên người thân trong gia đình, khiến nạn nhân ban đầu dù cảnh giác nhưng rồi vẫn phải tin theo. Thông tin cá nhân và mã OTP một khi cung cấp cho kẻ xấu, toàn bộ số tiền đang có trong tài khoản có thể sẽ “bốc hơi” chỉ sau vài phút.

Từ thực trạng trên, Công an thị xã Kinh Môn khuyến cáo người dân:

1. Việc xác thực định danh điện tử chỉ thực hiện trực tiếp tại trụ sở và không yêu cầu công dân phải cung cấp thông tin gì qua điện thoại.

2. Muốn cấp số định danh điện tử, người dân cần trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an để tiến hành theo đúng quy trình.

3. Người dân tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu từ các cuộc gọi “lạ” tự xưng cơ quan Nhà nước, lực lượng Công an mà cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản số, mã OTP...

4. Nếu phát hiện có biểu hiện của tội phạm lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc trực ban hình sự Công an thị xã Kinh Môn để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 966
Trước & đúng hạn: 966
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:10/12/2023 04:21:51)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ BẠCH ĐẰNG - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Trần Văn Tặng - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0984.968.365

Email: nguyentuancabd@gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0