NÔNG THÔN - NÔNG NGHIỆP
Bạch Đằng xứng danh xã Nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của thị xã Kinh Môn
17/02/2022 02:58:15

Cơ sở hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, kinh tế “nông nghiệp xanh” giữ vai trò chủ lực, môi trường sống an lành, đời sống văn hoá, tinh thần của người dân được quan tâm, chăm lo đã tạo nên bức tranh toàn cảnh ấn tượng của xã Bạch Đằng đang từng ngày đổi mới, bắt nhịp thời đại, xứng danh xã Nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của thị xã Kinh Môn.

 Toàn cảnh khu vực trung tâm xã Bạch Đằng

Sức mạnh của tinh thần đoàn kết

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, với tinh thần quật khởi, đồng tâm từ hệ thống chính trị đến người dân, năm 2014 xã Bạch Đằng được UBND tỉnh công nhận xã Nông thôn mới, là một trong hai xã của thị xã Kinh Môn về đích xã Nông thôn mới ngay từ giai đoạn đầu. Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ trong các giai đoạn 2015-2020, 2020-2025 nêu cao mục tiêu “Xây dựng Nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc’’. Phát huy thành quả đạt được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bạch Đằng tiếp tục nỗ lực, bứt phá vươn lên.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Ban chấp hành Đảng bộ xã luôn đề cao trí tuệ tập thể, xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến làm nòng cốt trong phong trào thi đua. Mỗi cán bộ, đảng viên thấm nhuần nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới “lấy người dân làm trung tâm, lấy sức dân để chăm lo cho dân”. Thực hiện quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực của cấp trên, huy động sự đóng góp của nhân dân hoàn thiện công trình kiểu mẫu, tạo điểm nhấn rõ nét, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng tích cực.

Ông Vũ Văn Vận, đảng viên 65 năm tuổi Đảng thôn Trạm Lộ xã Bạch Đằng nhận xét: “Đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ kế cận luôn nêu cao tinh thần: dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, kết quả các công trình kiểu mẫu thể hiện rõ năng lực, trách nhiệm trước Đảng trước dân nên nhân dân rất tin tưởng, tự nguyện hiến công, hiến kế, tiền của, đất đai góp phần làm nên những công trình lịch sử của quê hương”.

Từ trong phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình “ăn cơm nhà, làm việc thiện giúp dân’’ như gia đình các ông, bà: Bùi Quang Túc, Nguyễn Mạnh Can thôn Trạm Lộ, Tiên Quang Thành, Tiên Văn Lộ, Trần Việt, Ngô Quý Quynh thôn Kim Lôi, Phan Thị Lan, Vũ Văn Vận thôn Đại Uyên. Hơn 10 năm về nghỉ hưu thì cũng từng ấy thời gian ông Nguyễn Công Bách thôn Kim Lôi gắn bó với công việc “làm đẹp cho quê hương” không quản ngày, đêm cùng cán bộ thôn đi vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông, lắp biển báo chỉ dẫn, trồng và chăm sóc cây hoa cảnh trong khuôn viên nhà văn hoá thôn, đường giao thông, khơi dậy và phát triển phong trào văn nghệ, thể thao. Việc làm tự nguyện của ông đã góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với Đảng, tạo sức lan toả trong cộng đồng. Ông Nguyễn Công Bách - đảng viên Chi bộ thôn Kim Lôi chia sẻ: “Tôi chưa nghĩ sẽ dừng lại, còn rất nhiều việc phải làm, còn sức khoẻ, còn điều kiện, tôi sẽ làm để quê hương mình ngày càng đẹp hơn”.

 
Câu lạc bộ văn nghệ của Hội người cao tuổi thường xuyên hoạt động 

Phát triển kinh tế “Nông nghiệp xanh”

Để xây dựng mô hình kinh tế “nông nghiệp xanh” phát triển bền vững, dựa trên tiềm năng về đất đai, tập quán sản xuất của người dân, Đảng bộ, Chính quyền xã Bạch Đằng tập trung lãnh đạo thực hiện quy hoạch, sắp xếp khoa học vùng chuyên canh cho từng loại cây trồng, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu lương thực cho người dân và phục vụ xuất khẩu. Song song việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ lợi đồng bộ, thuận lợi áp dụng cơ giới hoá trong sản xuất, những năm gần đây, mô hình kinh tế tập thể, liên kết trong sản xuất được xã khuyến khích phát triển như một luồng gió mới, làm thay đổi rõ nét bức tranh kinh tế nông nghiệp của địa phương, giá trị sản xuất được nâng lên, tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân thay đổi, linh hoạt tiếp cận thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Nổi bật là mô hình Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng đã xây dựng thành công mô hình thanh long ruột đỏ. Năm 2020 sản phẩm thanh long ruột đỏ Bạch Đằng đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP, có tem truy xuất nguồn gốc, được Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận thương hiệu “Sản phẩm nông nghiệp vàng Việt Nam” và được cấp mã vùng xuất khẩu sang Mỹ, Austrailia. Năm 2021, hệ số quay vòng sử dụng đất là 2,94 lần, tăng 0,7 lần so với năm 2020; Giá trị trên 1 ha đất nông nghiệp là 325 triệu đồng.

 
 Thực hiện quy hoạch vùng chuyên canh tập trung đối với từng loại
cây trồng thế mạnh của địa phương
 
Người dân xã Bạch Đằng tích cực trồng luân canh tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất 

Xã Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Kinh Môn

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả xã đã vận động nhân dân hiến trên 12.000 m2 đất 03; 890 m2 đất ở, để mở rộng và làm mới 3,2 km đường giao thông liên thôn, xóm với mặt đường rộng 6,5 m đến 7,5m. Toàn bộ hệ thống đường giao thông nông thôn đều có hệ thống thoát nước có nắp đậy đảm bảo theo tiêu chí; làm mới được 28 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài trên 7 km, chiều rộng mặt đường 5,5 đến 6,5m. Tiếp nhận dự án của tỉnh quy hoạch vùng sản xuất rau màu tập trung khu vực Nam Nguyễn Lân với tổng diện tích 75 ha. Ba bậc học của xã đạt chuẩn quốc gia trong đó trường Tiểu học đạt chuẩn mức độ 2. Các thôn trên địa bàn xã có nhà văn hoá, điểm vui chơi, giải trí cho người dân.

 
Mỗi thôn có từ 2 đến 3 điểm vui chơi, giải trí tập trung cho người dân

Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong xã còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay, trên 80% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình kiểu mẫu”, nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu”. Tính hết năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 75,12 triệu đồng. 100% lao động trong độ tuổi có việc làm, xã không còn hộ nghèo. Trên địa bàn xã không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác được kiềm chế. Xã được công nhận an toàn về an ninh trật tự.

Đổi mới công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh là kim chỉ nam lãnh đạo nhân dân hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Kinh Môn. Với những thành tích đó, tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bạch Đằng vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua, được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; được Tỉnh uỷ tặng Cờ thi đua xuất sắc và UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đồng chí Trương Đức San, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn nhận xét: “Trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới, xã Bạch Đằng xuất phát điểm xây dựng xã Nông thôn mới ở mức thấp, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với cách làm sáng tạo của tập thể cấp Uỷ Đảng, Chính quyền, tinh thần đồng thuận, quyết tâm cao của người dân, xã Bạch Đằng luôn về đích đầu tiên của phong trào, trở thành mô hình điểm để thị xã nhân rộng, phát huy trong thời gian tới.”

Xuất phát điểm xây dựng Nông thôn mới với bộn bề khó khăn, bằng ý chí mạnh mẽ, quyết tâm đoàn kết một lòng, vươn lên từ gian khó của Đảng bộ và nhân dân xã Bạch Đằng, hành trình đi lên xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu để lại dấu ấm đậm nét, đầy tự hào của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây. Thành quả hôm nay sẽ tạo nền tảng giá trị về vật chất, tinh thần để Bạch Đằng tiếp tục vươn lên chinh phục những đỉnh cao mới, xứng danh lá cờ đầu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của thị xã Kinh Môn. 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 942
Trước & đúng hạn: 942
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/12/2023 00:47:57)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ BẠCH ĐẰNG - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Trần Văn Tặng - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0984.968.365

Email: nguyentuancabd@gmail.com

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 9
Tất cả: 32,854